Phụ nữ và những vấn đề tình dục thường gặp

Đăng bởi: | Đăng vào: Tháng Ba 26, 2020

Tình dục là chủ đề luôn được quan tâm ở người trưởng thành. Trong xã hội Việt Nam hiện đại, vấn đề tình dục đã dần được trao đổi thẳng thắn và cởi mở hơn. Tuy nhiên, nguồn thông tin chính thống đáng tin cậy thì rất thiếu và yếu so với những quảng cáo “điều trị” nhan nhản ở khắp nơi. Với phụ nữ, vấn đề lại càng khó hơn vì luôn được coi là “chuyện tế nhị”, khi nhắc đến thì luôn dùng những từ bóng gió, thành ra các chị em khó tìm được những kiến thức chính xác.

Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về những vấn đề tình dục thường gặp ở phụ nữ trưởng thành, cách bạn có thể tự cải thiện tình hình khi gặp phải, cũng như những phương pháp bác sĩ có thể sử dụng khi thăm khám và điều trị cho bạn.

Phụ nữ có thể gặp những vấn đề gì?

Các vấn đề tình dục mà phụ nữ có thể gặp phải bao gồm:

 • Bị đau khi quan hệ
 • Không cảm thấy kích thích hoặc “phấn khích” khi quan hệ tình dục
 • Không đạt cực khoái khi quan hệ tình dục
 • Không muốn quan hệ tình dục (còn gọi là “ham muốn thấp” hoặc “lãnh cảm”)
 • Đôi khi các vấn đề kể trên có thể đến rồi đi, có thể không gây ra sự khó chịu lâu dài. Nhưng nếu bạn bị đau đớn đáng kể hoặc cảm thấy lo lắng về vấn đề của mình thì bài viết này có thể giúp bạn.

Điều gì gây ra vấn đề tình dục?

Có nhiều nguyên nhân gây ra các vấn đề tình dục. Chẳng hạn, một người phụ nữ có thể gặp vấn đề về tình dục nếu cô ấy cảm thấy khó chịu với bạn tình hoặc mối quan hệ của họ đang căng thẳng.

Vấn đề tình dục cũng liên qua đến tình hình sức khỏe của của phụ nữ. Chẳng hạn, hành vi tình dục có thể gây đau đớn cho phụ nữ trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi cô ấy sinh con. Một số phụ nữ mất hứng thú với tình dục hoặc bị đau khi quan hệ vì họ già đi, đặc biệt là sau thời kỳ mãn kinh. Mãn kinh là một giai đoạn mà người phụ nữ không còn kinh nguyệt nữ.

Một số trường hợp khác cũng có thể dẫn đến các vấn đề tình dục:

 • Khô hoặc đau ở âm đạo
 • Đau bụng dưới, chẳng hạn như do nhiễm trùng, phẫu thuật trong quá khứ hoặc một tình trạng gọi là lạc nội mạc tử cung (phụ nữ mắc bệnh này thường có những khoảng thời gian đau đớn, đặc biệt là khi hành kinh)
 • Thay đổi ở các cơ gần và xung quanh âm đạo
 • Các vấn đề về tâm lý, chẳng hạn như trầm cảm
 • Các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như ung thư hoặc bệnh tim mạch
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc. Ví dụ, các loại thuốc để điều trị trầm cảm hoặc bệnh tim đôi khi gây ra các vấn đề về tình dục.

Tôi có thể tự cải thiện vấn đề tình dục của mình?
Có. Nếu bạn đang gặp vấn đề về mối quan hệ với đối tác, bạn có thể cố gắng cải thiện bằng cách:

 • Trò chuyện cởi mở với đối tác của bạn về việc làm thế nào để chuyện tình dục của hai người tốt hơn
 • Hãy nỗ lực để có nhiều niềm vui cùng nhau hơn bằng cách có những “buổi tối hẹn hò” thường xuyên
 • Đọc sách hoặc các trang web về tình dục có nguồn thông tin đáng tin cậy
 • Đi tư vấn tâm lý. Bạn có thể đi một mình hoặc với đối tác của bạn.
 • Phụ nữ bị đau hoặc khô khi quan hệ thường cảm thấy tốt hơn nếu họ sử dụng chất bôi trơn âm đạo. Bạn có thể dễ dàng mua được các loại gel bôi trơn tại nhà thuốc hoặc cửa hàng tiện lợi. Nếu sử dụng chất bôi trơn là không đủ, phụ nữ cũng có thể sử dụng kem dưỡng ẩm âm đạo. (Kem dưỡng ẩm âm đạo được sử dụng nhiều lần trong tuần, thậm chí khi không quan hệ tình dục.)

* Điều quan trọng là phải giữ sức khỏe tốt nhất có thể. Hãy đảm bảo rằng bạn được điều trị bất kỳ vấn đề y tế nào bạn gặp phải.

“Phụ nữ cảm thấy khỏe mạnh và hạnh phúc thường thấy hài lòng hơn với đời sống tình dục của họ.”

Khi nào tôi nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn không biết tại sao bạn gặp vấn đề về tình dục, bác sĩ của bạn có thể giúp bạn tìm ra vấn đề. Bác sĩ sẽ trò chuyện, thăm khám và có thể chỉ định một số xét nghiệm.

Vấn đề tình dục được điều trị như thế nào?

Vấn đề tình dục có thể được điều trị theo nhiều cách khác nhau. Bao gồm:

 • Sử dụng chất bôi trơn, chất giữ ẩm âm đạo hoặc thuốc kê toa (thường là estrogen) để điều trị khô âm đạo
 • Điều trị các vấn đề về tâm lý
 • Thay đổi các loại thuốc bạn đang dùng nếu đó là nguyên nhân gây ra các vấn đề tình dục
 • Tập vật lý trị liệu đối với các cơ xung quanh âm đạo để bạn không bị đau khi quan hệ
 • Ngoài ra, các phụ nữ đã và đang trải qua thời kỳ mãn kinh có thể cảm thấy khá hơn khi uống thuốc nội tiết tố (cần có sự hướng dẫn của bác sĩ).

Có thể dùng thuốc để cải thiện tình trạng “ham muốn thấp”?

Có thể bạn đã nghe nói về các loại thuốc giúp cải thiện tình trạng “ham muốn thấp”. Có rất ít loại thuốc được cấp phép cho mục đích này, và cần của chỉ định của bác sĩ khi sử dụng. Các thuốc này chỉ dành cho những phụ nữ chưa mãn kinh và những người có ham muốn tình dục thấp khiến họ bị căng thẳng. Các thuốc này có thể giúp một số phụ nữ muốn quan hệ tình dục nhiều hơn, nhưng cũng có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thử những thứ khác (đã đề cập ở trên – HUONGDANHENHO.COM) để cải thiện mối quan hệ và đời sống tình dục của bạn trước khi thử dùng thuốc. Nhưng nếu bác sĩ của bạn đề nghị dùng thuốc, các lựa chọn có thể bao gồm:

 • Flibanserin (tên thương hiệu: Addyi) – Thuốc này ở dạng uống một viên mỗi ngày. Một số người khi dùng thuốc cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt hoặc đau đầu. Điều quan trọng là phải hạn chế rượu bia khi bạn đang dùng thuốc này. Rượu bia và một số loại thuốc khác có thể làm tăng tác dụng phụ.
 • Brasheranotide (tên thương hiệu: Vyleesi) – Thuốc này ở dạng mũi tiêm, sử dụng khoảng 45 phút trước khi quan hệ. Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, nôn hoặc đỏ bừng (da bạn đỏ và nóng). Một vài người có thể bị tăng huyết áp. Phụ nữ bị huyết áp cao hoặc các vấn đề về tim mạch không được dùng thuốc này.

Một số phương pháp điều trị không được các bác sĩ khuyên dùng

 • Không dùng các loại thuốc mà nam giới dùng cho các vấn đề tình dục.
 • Không nên thử các phương pháp cải thiện tình dục bằng thảo dược.
 • Một số loại thuốc để điều trị các vấn đề tình dục được quảng cáo trên internet. Tuy nhiên, những thứ này không phải lúc nào cũng an toàn và thậm chí chúng có thể chứa các thành phần gây hại. Tốt nhất là thảo luận với với bác sĩ của bạn nếu bạn muốn biết thêm về các lựa chọn điều trị.

Như vậy, trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu những vấn đề tình dục thường gặp ở phụ nữ, cách để tự cải thiện và cách bác sĩ có thể hỗ trợ cho bạn khi cần thiết. Trong chuỗi bài Giáo dục giới tính – tính dục – tình dục này sẽ có những thông tin chi tiết hơn về các vấn đề được kể đến ở trên, cũng như các vấn đề tình dục thường gặp ở nam giới. Nếu quan tâm, bạn có thể tìm kiếm trên trang Youmed để cập nhật thêm hiểu biết cho mình, bạn nhé.

Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa

(Nguồn: YouMed.vn)

Chia sẻ bài viết này, nếu bạn thấy hữu ích...
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of